15-09-2019 - 10:12

Xã Tượng Sơn tổ chức khai giảng lớp trung cấp nghệ thuật biểu diễn dân ca.

Sáng ngày 15/9/2019, xã Tượng Sơn phối hợp với trường Cao đẳng Nguyễn Du tổ chức khai giảng lớp trung cấp nghệ thuật biểu diễn dân ca ví dặm.

      Dân ca ví dặm là một nét đẹp văn hóa truyền thống, là một loại hình nghệ thuật biểu diễn xuất phát từ vùng quê xứ Nghệ đầy khó gian khổ với nắng gắt và gió lào bỏng rát, đã hình thành nên những làn điệu dân ca mượt mà, đằm thắm xuất phát từ những hoạt động lao động sản xuất và các sinh hoạt đời thường của người dân xứ nghệ như hát ru, cấy lúa, dệt vải, tình mẫu tử, chăn nuôi, và cả hoạt động xây dựng nông thôn mới... tất cả đều được đưa vào các làn điệu để biểu diễn nhằm phục vụ đời sống thinh thần của nhân dân. Chính vì những ý nghĩa cao đẹp đó mà dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại vào ngày 27 tháng 11 năm 2014.

Khai giảng lớp trung cấp nghệ thuật biểu diễn dân ca tại xã Tượng Sơn

      Nhằm phát huy, bảo tồn và gìn giữ di sản quý của xứ nghệ, tỉnh Hà Tĩnh nói chung và xã Tượng Sơn nói riêng đã rất quan tâm và chỉ đạo thành lập các câu lạc bộ dân ca ví dặm trong toàn xã, và để có một bước tiến lớn hơn thì UBND xã Tượng Sơn đã phối hợp với trường Cao đẳng Nguyễn Du Hà Tĩnh tổ chức lớp học Nghệ thuật biểu diễn dân ca ví dặm hệ trung cấp cho con em xã Tượng Sơn.

Đại biểu về tham dự lễ khai giảng

      Về tham dự lễ khai giảng có sự hiện diện của quý vị đại biểu, Ông: Thái Văn Sinh - Trưởng phòng văn hóa cơ sở - sở văn hóa thể thao và du lịch Hà Tĩnh, ở huyện có ông: Nguyễn Hùng Vỹ - Trưởng phòng văn hóa thông tin truyền thông và du lịch huyện Thạch Hà, Ở xã có ông: Dương Kim Huy - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Ngọc Hoa - Phó bí thư - chủ tịch HĐND xã; ở trường cao đẳng Nguyễn Du có thầy giáo Hồ Việt Anh - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường cùng các giáo viên và đông đảo học viên về tham dự lễ khai giảng.

      Tại lễ khai giảng lớp học các đại biểu đã đánh gia rất cao giá trị của lớp học và xem đây là một bước đệm để nhân rộng ra các địa phương khác của tỉnh, lãnh đạo xã cũng rất quan tâm đến lớp học và mong muốn các học viên là con em xã nhà cố gắng học tập thật tốt để bảo tồn và phát huy di sản đặc biệt là nhằm phát triển các câu lạc bộ dân ca của địa phương cũng như hướng tới phục vụ cho hoạt động du lịch sinh thái kết hợp trải nghiệm nông thôn mới tại xã Tượng Sơn.

Đ/c Nguyễn Ngọc Hoa - PBT Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã phát biểu tại lễ khai giảng

       Lớp học là một dịp để con em xã nhà có đam mê dân ca ví dặm có thể nâng cao kiến thức về âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn, học viên không phân biệt lứa tuổi và giới tính, chỉ cần có đam mê và cống hiến vì nghệ thuật. Lớp học sẽ diễn ra trong vòng 18 tháng, thời gian học vào buổi tối các ngày thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, các học viên theo học được miễn phí 100% và sẽ được cấp bằng trung cấp sau khi hoàn thành khóa học.

Học viên của lớp học đủ mọi lứa tuổi

. . . . .