27-04-2018 - 10:54

Lễ hội đón nhận bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa Nhà Thờ Nguyễn Trọng Đình, thôn Bắc Bình, xã Tượng Sơn

Sáng 27/4/2018, xã Tượng Sơn long trọng tổ chức Lễ hội đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ Nguyễn Trọng Đình thôn Bắc Bình

Tham dự buối lễ có đồng chí: Nguyễn Cảnh Thụy – PGĐ Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh; đồng chí: Võ Đình Thi – Phó phòng quản lý di sản Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Bá Chiến - Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã Tượng Sơn; các đồng chí Bí thư, thôn trưởng và đông đảo người dân, con cháu trong dòng họ về tham dự.

Nhà thờ Nguyễn Trọng Đình là công trình văn  hóa tín ngưỡng của con cháu trong dòng tộc Nguyễn Trọng. Nhà thờ được xây dựng để thờ Đồng Tổng tri - Hoài Viễn Tướng công Nguyễn Trọng Đình. Tại nhà thờ, hàng năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như ngày giỗ của ông (27/12 âm lịch), Tết Nguyên đán, ngày rằm tháng Giêng, rằm tháng 7 âm lịch... Những ngày này, con cháu trong dòng họ dù làm ăn, sinh sống xa quê đều trở về cúng tế, thể hiện lòng tôn kính đối với Ông cũng như các bậc tiền nhân đã làm rạng danh cho họ Nguyễn Trọng xã Tượng Sơn.

Lễ hội đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa Nhà thờ Nguyễn Trọng Đình là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tấm lòng tri ân của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tượng Sơn đối với những người con quê hương đã từng có nhiều công lao đối với dân, với nước qua các thời kỳ Lịch sử.

Trong khuôn khổ các hoạt động của lễ hội, phần lễ được tổ chức vào ngày 26/4/2018 gồm có giao lưu bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi hội Người cao tuổi và các trò chơi dân gian mang nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần làm phong phú lễ hội.

Giao lưu bóng chuyền nam giữa dòng họ Nguyễn Trọng và công đoàn UBND

Giao lưu bóng chuyền hơi hội NCT

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Cảnh Thụy – PGĐ Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch đã trao Bằng Di tích Lịch sử  - Văn hoá cấp tỉnh Nhà thờ Nguyễn Trọng Đình cho lãnh đạo xã Tượng Sơn và đại diện con cháu trong dòng họ Nguyễn Trọng.

Đại diện lãnh đạo Tỉnh trao bằng cho dòng họ và chính quyền địa phương

Có thể nói, đây là lễ hội đầu tiên sau khi Chỉ thị số 28-CT/TU ngày 09/4/2018 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh ban hành đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quán triệt và tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, lễ hội diễn ra hết sức trang trọng, văn minh, tiết kiệm và ý nghĩa.

Việc công nhận và tôn vinh giá trị Di tích lịch sử văn hóa nhà thờ Nguyễn Trọng Đình hôm nay tiếp tục là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã nhà quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa, làm cho văn hóa làng xã Tượng Sơn ngày càng tỏa sáng, con người Tượng Sơn ngày càng văn minh, quê hương Tượng Sơn ngày càng giàu đẹp. 

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Tác giả: Trương Thị Anh; Nguồn: BBT

 

 

. . . . .